Tìm hiểu về nghề thiết kế trang sức

Mỗi khóa chỉ có vài bạn ra trường, điều đó chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động đối với ngành này. Vậy thì còn chần chừ gì nữa trước ngưỡng cửa cuộc đời, biết đâu sẽ mang thêm cơ hội cho bạn.

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu phụ trang đi kèm với trang phục ngày càng thiết yếu hơn. Người ta không thể mặc một bộ quần áo đẹp đến những cuộc gặp gỡ quan trọng mà lại thiếu đồ trang sức. Và vì thế, ngành thiết kế trang sức, vài năm gần đây đã trở thành một nghề được giới trẻ quan tâm dù nó đòi hỏi một khả năng sáng tạo không ngừng mà không phải ai cũng có được.

Nơi duy nhất đào tạo chuyên ngành này là khoa Mỹ thuật truyền thống của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Dù ngành này có cách đây vừa tròn 30 năm, nhưng thực sự phát triển phải bắt đầu từ năm 2001, khi cuộc thi Nữ hoàng Trang sức đầu tiên do Công ty PNJ tổ chức, thầy và trò của ngành đạt 8 trong tổng số 10 giải.

Trước đây, ngành thiết kế trang sức không được các bạn trẻ chú ý vì một phần là do chất liệu để sử dụng thiết kế chưa nhiều, không thỏa mãn khả năng sáng tạo.

Ngành chủ yếu đào tạo cho các bạn nghề kim hoàn, thiết kế trang sức trên những chất liệu quý như vàng, bạc, đá quý, ngọc trai, kim cương, nên đồng thời cũng hạn chế khả năng sáng tạo cũng như thực hành của các bạn.

Đến thời điểm hiện nay, ngành thiết kế trang sức đã mở rộng hơn về chất liệu, bên cạnh những chất liệu quý đã cũ, các bạn còn được học về gỗ, đá, da… những thứ đơn giản tồn tại trong cuộc sống.

Các thầy cô khoa Mỹ thuật truyền thống cho biết: Với ngành học này, khi có chất liệu, sinh viên có thể thỏa sức sáng tạo, nhưng điều quan trọng mà các thầy cô trang bị cho các bạn, đó chính là phương pháp thiết kế.

Không phải với bất cứ đối tượng nào, cũng có một kiểu thiết kế y chang, cứ lạ và độc đáo là đẹp. Với những người trẻ, họ có gu thẩm mỹ riêng, trẻ trung và năng động.

Còn người trung niên, họ cần những bộ trang sức phù hợp với quần áo, có thể rất sang trọng và lắng đọng hơn. Người già lại có một kiểu thời trang có xu hướng hoài cổ.

Thiết kế trang sức là một nghề tuy có lịch sử 30 năm nhưng lại mới trong cuộc sống hôm nay, nên chưa được nhiều người biết đến. Mới đây, lễ bảo vệ tốt nghiệp của sinh viên ngành này đã diễn ra với chỉ vỏn vẹn 9 sinh viên cho cả ba hệ – cao đẳng, hoàn chỉnh và đại học.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên đã tự tìm cho mình con đường đi, đó là trở thành cộng tác viên với rất nhiều những công ty vàng bạc đá quý để có cơ hội thực hành và trau dồi khả năng sáng tạo.

Quá trình học của các bạn không hề đơn giản, tuy thời gian dành cho các môn chuyên ngành không nhiều, chỉ 2 buổi một tuần, còn lại là nghiên cứu các môn cơ sở khác. Mỗi thầy chỉ dám dạy khoảng 5 em vì đơn giản với mỗi bài tập là một mẫu thiết kế, các sinh viên hoàn thành khoảng 5 phác họa.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Các phác họa đương nhiên không thể nào giống nhau để từ một bài có thể rút kinh nghiệm cho nhiều bài, và thế là cùng nhau thảo luận, điểm này được, điểm kia chưa được.

Với số lượng phác thảo như thế, thầy phải cố hết sức mới nhận ra được đâu là điểm chưa được để chỉnh sửa cho các em, nên không thầy nào “dám” phụ trách nhiều sinh viên cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều bạn trẻ khi đến với trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp thường chọn cho mình khoa đồ họa hay Thời trang, nhưng thiết kế trang sức cũng có thế mạnh của nó. Trần Hoàng Ly, một bạn gái đang theo học ở đây chia sẻ:

Lúc đầu, khi thi vào đây, do không đủ điểm, em phải học khoa này, trong lòng buồn chán và thất vọng lắm. Nhưng rồi nhờ sự động viên của thầy cô, em nghĩ khoa nào cũng cần có sự sáng tạo thì mới thành công.

Em vừa học trên cơ sở nguyên lý về chất liệu, vừa tập thiết kế những sản phẩm dành cho chính mình và bạn bè, được mọi khen, giờ thấy thiết kế trang sức như là máu thịt của mình vậy.

Đã là sinh viên thì học phải đi đôi với hành, nhà trường thường liên hệ với những công ty vàng bạc đá quý lớn, các thương hiệu trang sức nổi tiếng như Doji, PNJ, Công ty Bảo Tín Minh Châu, bạc Ngọc Tuấn để có chỗ cho các em xem quy trình sản xuất, thậm chí là sáng tạo tác phẩm cho các đơn vị đó.

Năm nào cũng có cuộc thi về thiết kế trang sức, cả thầy và trò lại sôi nổi chỉnh sửa mẫu của các bạn sinh viên để gửi đi dự thi và chưa lần nào trở về tay không.

Cơ hội việc làm với ngành thiết kế trang sức nằm ngoài sức tưởng tượng của các bạn. Một nghề đòi hỏi nhiều sáng tạo và đam mê luôn nhận được sự chào đón của các doanh nghiệp vàng bạc.

Mỗi khóa chỉ có vài bạn ra trường, điều đó chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động đối với ngành này. Vậy thì còn chần chừ gì nữa trước ngưỡng cửa cuộc đời, thiết kế trang sức biết đâu sẽ mang thêm cơ hội cho bạn.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>