Phía sau những khối đá phong thủy

12/08/2016   K.PhụngPhong Thủy Nội Thất   No comments   Edit This

Để tạo ra một tác phẩm đá phong thủy, công đoạn trước tiên đó là phải dùng nước rửa sạch bụi đất. Lúc này, khối đá gột sạch và lộ ra những vân đá mà người làm nghề cho rằng “đã linh cảm được những sóng vân đang chuyển động từ bên trong thớ đá” để từ đó có những cách tạo hình trong quá trình cắt, gọt.

Căn cứ vào thuyết phong thủy, vào sở thích, quan niệm của từng người chơi, trên cơ sở đó thợ chế tác đá tạo nên nhiều dáng hình khác nhau nhằm mang lại may mắn cho người sử dụng…

Bạn đang tìm kiếm Tư Vấn Phong Thủy? Hay đến với Blog Phong Thủy để tìm hiểu thêm nhiều cách Xem Phong Thủy cũng như đem về cho cho mình thêm nhiêu kiên thức về Phong Thủy!

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 1

Theo nghề chế tác đá đến nay đã gần 20 năm, anh Lương Văn Việt (bên trái ảnh), xóm bản Căng, xã Châu Đình, Quỳ Hợp, cho biết: Quỳ Hợp vốn là vùng đất cổ, có thổ nhưỡng khá đặc biệt. Chính vì vậy, trong quá trình đi khai thiên phá thạch, người dân đã phát hiện những loại đá vừa đẹp vừa quý (nhiều nhất ở xã Châu Thành) sau đó đưa về nhà trưng bày. Theo thời gian, khi nhu cầu tâm linh, cũng là phong trào chơi đá phong thủy nở rộ thì, đá ở vùng Quỳ Hợp đã được khắp nơi biết đến và chế tác đá, đặc biệt là đá phong thủy đã trở thành một nghề.

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 2

Đá dùng chế tác đồ phong thủy chủ yếu là đá cô đanh đông (đá saphia) và đá thạch anh. Đây là 2 loại đá có độ cứng cao (chỉ đứng sau kim cương và rubi).

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 3

Để tạo ra một tác phẩm đá phong thủy, công đoạn trước tiên đó là phải dùng nước rửa sạch bụi đất. Lúc này, khối đá gột sạch và lộ ra những vân đá mà người làm nghề cho rằng “đã linh cảm được những sóng vân đang chuyển động từ bên trong thớ đá” để từ đó có những cách tạo hình trong quá trình cắt, gọt.

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 4

Khâu tạo hình cực kỳ quan trọng đòi hỏi sự tài hoa và tỉ mỉ, khéo léo. Để làm cho “hồn đá” không trở nên đơn điệu, người thợ dày công chế tác đá thành nhiều hình thù phong phú, bắt mắt và điều quan trọng là ý tưởng từ những dáng hình ấy.

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 5

Để đá lên “nước” đòi hỏi người thợ phải rất kỳ công, tỉ mỉ trong công đoạn đánh bóng để làm nổi lên những vân, những ánh sa phia…

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 6

Ngoài ý tưởng của người thợ, căn cứ vào thuyết phong thủy, vào sở thích, quan niệm của từng người chơi, trên cơ sở đó thợ chế tác đá tạo nên nhiều dáng hình khác nhau, tuy nhiên màu sắc của viên đá thì 100 % là tự nhiên (Trong ảnh là đá cô đanh đông màu xanh ngọc bích).

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 7

Có khi là những tảng đá với hình thù kỳ bí, vừa bóng đẹp vừa góc cạnh mà theo thuyết phong thủy là dùng để hút linh khí, xua đuổi tà ma. ..

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 8

Cũng từ những hòn đá vô tri vô giác, qua bàn tay người thợ còn được chế thành hình các con vật thiêng như: nghê, lân, rùa, cá chép và các loại quả. (Trong ảnh là đá phong thủy có hình cá chép).

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 9

Tuy nhiên, cũng là chơi đá phong thủy nhưng nhiều người lại không thích mài dũa nhiều mà cốt ở vẻ đẹp nguyên bản của đá (Trong hình là khối đá thạch anh tự nhiên, loại đá được khai thác chủ yếu ở Quỳ Châu, Quế Phong).

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 10

Và đây là đá cô đanh đông nguyên bản

Ky bi nhung khoi da phong thuy - Anh 11

Theo anh Lương Văn Việt, chế tác đá phong thủy ngoài việc dày công, tỉ mỉ, người thợ phải hiểu về phong thủy, có như vậy tác phẩm mới thực sự hoàn hảo, bởi “tất cả những ý tưởng tạo tác đều xuất phát từ quan niệm hòn đá đó sẽ mang lại may mắn cho người sử dụng”. Cũng chính vì vậy, giá trị của một tác phẩm đá phong thủy nhiều khi cũng tùy thuộc rất nhiều vào cả người mua lẫn người bán, theo như cách nói của những người trong nghề thì đó là còn phụ thuộc vào “duyên”…

Đến với website Phong Thuy của chúng tôi, bạn có thể biết được nhiều danh mục phong thủy khác nhau như:

Cải Tạo Vận Mệnh

Phong Thủy Luận

Xem Phong Thủy Online

Xem Tử Vi

Truy cập để xem nhiều hơn tại BlogPhongThuy.com –  Phong Thủy Cho Người Việt, Xem Phong Thủy, Tư Vấn Phong Thủy
Hotline: (+1) 323.5225.386 (Mr. David Ho – USA)

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>