Năm 2017, bất động sản Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút nhà đầu tư ngoại

Năm 2016, sắp khép lại với hàng loạt sự kiện lớn tác động đến kinh tế thế giới như Brexit, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay gần đây nhất là tuyên bố của Trung Quốc về việc họ đang kiểm soát dòng vốn ra nước ngoài. Tuy nhiên, lĩnh vực vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ mặc dù vẫn có một số biến động thị trường trong ngắn hạn.

Theo ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận Thị trường vốn châu Á Thái Bình Dương của JLL: “Trong năm 2016, thị trường đã đón nhận hàng loạt nguồn vốn đầu tư , châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí hay các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Những nhà đầu tư này đang đổ một lượng vốn đáng kể vào thị trường bất động sản.

Cùng với sự sôi động của các nhà đầu tư, khách thuê cũng ngày càng thận trọng hơn. “Giá trị vốn đạt đáng kể so với giá thuê đã đẩy mức lợi tức xuống mức thấp ở một vài thị trường châu Á Thái Bình Dương”, TS. Megan Walters, Trưởng phòng Nghiên cứu của JLL châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Nhìn nhận về triển vọng của thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương trong năm 2017, TS. Megan Walters tỏ ra khá lạc quan. “Thị trường thương mại có thể sẽ duy trì mức ổn định trong năm 2017, dự kiến nhu cầu bất động sản trong khu vực sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên vẫn còn thiếu hụt về nguồn cung”, ông nói.

Cụ thể, theo nhận định của JLL, thị trường bất động sản khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm 2017 sẽ xoay quanh năm xu hướng dưới đây.

1. Trung Quốc tiếp tục đầu tư ở nước ngoài

Trong quý III/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư bất động sản nước ngoài lớn nhất, sau khi đã đầu tư gần 18 tỷ USD vào bất động sản thương mại trên toàn cầu trong ba quý đầu năm nay.

Trong tháng 11, Trung Quốc thận trọng hơn với các luồng vốn, hạn chế đầu tư nước ngoài với hơn 10 tỷ USD và thương vụ mua bán, sáp nhập trị giá hơn 1 tỷ USD. JLL dự đoán sẽ có một số tác động trong ngắn hạn lên các giao dịch lớn hơn.

“Đầu tư nước ngoài là một bước đi chiến lược đối với hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc. Trong khi đó, có thể sẽ có một số sự giảm tốc hoặc gián đoạn trong ngắn hạn, tuy nhiên chúng tôi mong đợi một vài thay đổi về cơ cấu trong dài hạn. Xu hướng nguồn vốn của Trung Quốc vào lĩnh vực bất động sản sẽ không dừng lại. Nếu không có gì thay đổi, xu hướng này sẽ gia tăng mạnh mẽ nhờ vào nguồn vốn khổng lồ ở Trung Quốc”, ông Crow cho biết.

2. Sự nổi lên các lĩnh vực mới

Theo JLL, các nhà đầu tư vẫn lạc quan về triển vọng trong năm 2017, nhưng họ đang tìm kiếm thêm giá trị. “Tìm kiếm giá trị là một thách thức. Do đó, các nhà đầu tư sẽ ngày càng tìm giá trị trong giao dịch ở ngoài thị trường, các thành phố mới và thành phố thứ cấp, cũng như các lĩnh vực mới hơn”, TS. Walters cho biết.

Điển hình như hình thức nhà kho cá nhân sẽ là giá trị mới mà các nhà đầu tư tìm kiếm nhằm giúp họ tiếp xúc với số lượng người tiêu dùng ngày càng gia tăng, những người sống trong những ngôi nhà nhỏ và cần không gian nhà kho riêng biệt.

Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, ngành logistic cũng đang trở nên rất phổ biến. Sự gia tăng nguồn cầu đối với các trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi việc áp dụng điện toán đám mây và nguồn dữ liệu lớn (big data) đã làm cho các nhà đầu tư xem xét tới các lĩnh vực này.

Nam 2017, bat dong san Viet Nam van la diem sang thu hut nha dau tu ngoai - Anh 1

Bất động sản châu Á Thái Bình Dương vẫn sẽ tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư trong năm 2017. Ảnh minh họa.

3. Các cơ hội quốc gia

Theo nhận định của JLL, trong năm 2017, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tăng 12% so với năm trước. Và dự báo những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, khi thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng đề ra trong năm nay.

Bên cạnh đó, các thị trường đã phát triển như Australia và Singapore vẫn còn hấp dẫn. “Các nhà đầu tư thích Australia vì tính minh bạch và lợi nhuận cao hơn. Còn đối với Singapore, các nhà đầu tư vẫn đang nhận thấy sự hấp dẫn từ thị trường này, mặc dù đây là quốc gia có thị trường thường biến động”, ông Crow cho biết.

4. Số lượng giao dịch nhiều hơn và quy mô lớn hơn

Năm 2016 đã chứng kiến nhiều giao dịch lớn tại thị trường châu Á Thái Bình Dương như: Quỹ đầu tư quốc gia Qatar đã mua Asia Square Tower 1; phức hợp Century Link ở quận Pudong, Thượng Hải đã được bán với giá 2,96 tỷ USD cho công ty bảo hiểm China Life tại Bắc Kinh; hay Brookfield Asset Management đã mua lại Trung tâm Tài chính quốc tế Seoul với giá 2,7 tỷ USD.

“Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2017″, ông Crow cho biết. “Hầu hết các ngân hàng trung ương sẽ vẫn duy trì mức lãi suất thấp trong thời gian dài, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy nguồn vốn đầu tư vào bất động sản cũng như tăng công suất và hoạt động thuê. Lợi nhuận của các loại tài sản cốt lõi sẽ vẫn ổn định nhờ vào nguồn cầu của các đầu tư”, ông Crow cho biết thêm.

5. Hậu Brexit và hiệu ứng Trump

Sự bất ngờ của Brexit và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã không tác động đáng kể cho thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương, mặc dù vẫn có một vài biến động tiền tệ trong ngắn hạn.

“Tình hình các giao dịch bất động sản thương mại trong khu vực diễn biến tốt trong quý III/2016, mặc dù thị trường có biến động sau Brexit”, tiến sĩ Walters nói.

Sau Brexit, thị trường đã đón nhận nhiều giao dịch lớn được thực hiện bởi các nhà đầu tư châu Á tại Anh. Bên cạnh đó, việc Tổng thống Trump đắc cử đã cho thấy tiềm năng của thị trường chứng khoán, biến động tiền tệ, cũng như rủi ro chính trị do những căng thẳng về địa chính trị. Điều này có thể khiến các nhà đầu tư lớn trên thế giới tăng cường phân bổ các loại tài sản do sự an toàn của bất động sản, lợi ích đa dạng và lợi nhuận là khá cao”, tiến sĩ Walters dự đoán.

  • Giao động của thị trường Mua Bán Nhà Đất đang như thế nào ? Click vào đây để tìm hiểu thêm về các Dự Án Bất Động Sản.

    Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
    Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

     

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>