Khoảng cách giàu nghèo tại Mỹ đang ngày càng gia tăng

Những con số này được lấy từ Thống kê dân số và cộng đồng Mỹ 2008, thực hiện trên 3 triệu hộ gia đình. Kết luận này được công bố hồi tuần trước, khi chính quyền liên bang đang cân nhắc siết chặt lương thưởng của giới lãnh đạo các công ty, ngân hàng. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng yêu cầu phải đánh thuế cao nhằm vào nhóm người giàu.

giảm xuống còn 50.303 USD và 9,8 triệu hộ phải sống nhờ vào thực phẩm cứu trợ. Do suy thoái, tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong lịch sử.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng mạnh nhất đến những người có thu nhập trung bình và thấp, các chuyên gia phân tích đã chỉ rõ. Do đó, khoảng cách giữa tầng lớp giàu nhất và nghèo nhất càng dãn rộng khi tỷ lệ thất nghiệp không ngừng gia tăng và túi tiền người dân ngày càng eo hẹp.

Cuối tuần vừa rồi, Mỹ công bố số liệu cho thấy trong năm 2008, những người giàu nhất, có thu nhập cao hơn 11,4 lần so với nhóm cận nghèo hoặc dưới mức nghèo khổ. Trong khi nhóm 10% dân số Mỹ kiếm được trung bình 138.000 USD mỗi năm, những người nghèo chỉ kiếm được trung bình 12.000 USD. Tỷ lệ giàu – nghèo năm nay cao hơn con số 11,2 lần hồi 2007, và vượt kỷ lục cũ lập hồi 2003 tại 11,22. Chênh lệch giàu nghèo thể hiện rõ rệt nhất ở những thành phố lớn như Washington, New York và mờ nhạt nhất ở những vùng đông tầng lớp trung lưu như California, Texas.

Thu nhập của mọi tầng lớp đều bị hao hụt, nhưng những gia đình nghèo và trung lưu tại Mỹ chứng kiến sự suy giảm rõ rệt hơn. Thu nhập bình quân đầu người của người dân Mỹ giảm từ 52.163 USD xuống còn 50.303 USD trong năm vừa rồi. Suy thoái kinh tế đã làm biến mất cả một thập kỷ tăng trưởng, đưa thu nhập của người dân về mức thấp hồi 1997.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.
s

Hiện có tới 9,8 triệu hộ gia đình Mỹ phải sống nhờ vào tem phiếu thức ăn. Ảnh: salon images

Tỷ lệ nghèo cũng lập kỷ lục với 13,2%, cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây. Tại những khu vực tập trung đông dân cư như thành phố Stockton, California có tỷ lệ người nghèo tăng từ 14,1% lên 16,8% trong năm 2008. Lượng người nghèo tại thành phố Lakeland-Winter Haven, Florida, tăng từ 12,7% lên 15,4%.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Thu nhập của nhóm giàu nhất, kiếm được trên 180.000 USD, chiếm 5% dân số Mỹ, cao hơn 3,58% so với mức lương trung bình của tầng lớp trung lưu. Đây cũng là khoảng cách cao nhất kể từ 2006 giữa hai nhóm này.

Lượng tem phiếu thức ăn phát cho người nghèo tăng 13% trong năm ngoái, với 9,8 triệu hộ gia đình phải sống nhờ vào thực phẩm miễn phí của chính phủ. Hầu hết những gia đình này có từ 2 đến 3 lao động, và hiện không có việc làm. Tại nhiều thành phố như Pharr, bang Texas hay Flint, Michigan, có tới hơn một phần ba dân số phải sống bằng tem phiếu. 

Giới phân tích cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này là làn sóng sa thải nhân công trong suy thoái tài chính. Trong khi tầng lớp giàu nhất chỉ bị cắt giảm lương thưởng, những người ở dưới đáy thang thu nhập đối mặt với nguy cơ bị sa thải và phải vật lộn để duy trì cuộc sống.

Những con số này được lấy từ Thống kê dân số và cộng đồng Mỹ 2008, thực hiện trên 3 triệu hộ gia đình. Kết luận này được công bố hồi tuần trước, khi chính quyền liên bang đang cân nhắc siết chặt lương thưởng của giới lãnh đạo các công ty, ngân hàng. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng yêu cầu phải đánh thuế cao nhằm vào nhóm người giàu.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>