Câu chuyện về học đàn Ukulele

Đặc biệt, Ukulele chơi độc tấu không hay bằng guitar. Tuy nhiên, tôi nghĩ, hiện nay và về sau, khi đàn Ukulele xuất hiện ngày càng nhiều, cộng thêm tính nhỏ gọn tiện dụng của Ukulele thì xu hướng học đàn này sẽ được các bạn trẻ lựa chọn”.

Ukulele là đàn gì?

Vốn là người không có khiếu về các loại nhạc cụ nên tôi chỉ thường trong vai trò của một khán giả – người thưởng thức hơn là một nhạc sĩ. Loại nhạc cụ tôi thường nghe là guitar hoặc piano. Vì thế, trước khi đi học, tôi cũng lần mò trên các website trên mạng để tìm hiểu và xem các bản nhạc sử dụng đàn Ukulele.

Theo những gì tìm hiểu, tôi được biết Ukulele là nhạc cụ xuất phát từ quần đảo Hawaii. Ở Anh quốc, người ta đọc trại là Ukelele và thường được viết tắt là Uke. Tên địa phương ukulele có nghĩa là con bọ chét (jumping flea). Theo Nữ hoàng Lili’uokalani (triều vua cuối cùng của Hawaii), ukulele có nghĩa là “tặng vật từ phương xa” (“uku” nghĩa là “quà tặng” và “lele” có nghĩa là “đến”). Loại nhạc cụ này xuất hiện vào thế kỷ 19 và trở nên phổ biến trên toàn bộ nước Mỹ từ suốt những năm thế kỷ 20 đến nay và ngày càng lan rộng ra toàn thế giới.

Cách học đàn Ukulele

Học đàn Ukulele

 

Các nhạc công hoặc những người chơi đàn thường sử dùng đàn Ukulele để đệm hát, đôi khi cũng để hát độc tấu. Âm lượng của loại nhạc cụ này thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng Ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt. Đàn ukulele thường có 4 cỡ: Soprano, Concert, Tenor và Baritone, cộng thêm một số loại đặc biệt khác nữa.

Ngoài ra, tôi còn xem một video của cậu bé người Việt sống tại Mỹ, đến các video của các các bạn trẻ vừa đàn vừa hát rồi đến ca sĩ Mỹ Tâm, Taylor Swift hay các ca sĩ nhí của chương trình Giọng hát Việt nhí đều xem loại nhạc cụ này là một nhạc cụ dễ thương khi họ đàn và hát trong một chương trình âm nhạc đầy ấn tượng của riêng mình.

Thông qua cánh đàn, nhấn nhả của mỗi người, tôi cảm nhận từng bài hát được truyền tải một cách trọn vẹn giai điệu và cảm xúc đến người nghe. Đặc biệt là họ đều xuất phát từ niềm đam mê học đàn và các ngón đàn thể hiện cũng khá điệu nghệ.

“Tầm sư” học nhạc

Nơi đầu tiên mà tôi tìm đến là Nhạc viện Thành phố. Tại đây, tôi được nhân viên ghi danh giới thiệu về khóa học, về đàn Ukulele. Cô cho biết, đàn này cũng ít người học, nhưng học rồi lại rất dễ, dễ hơn cả đàn guitar. Khi học, người học sẽ được giáo viên hướng dẫn tận tình cho từng học viên các bước từ căn bản đến nâng cao.

Đối với người chưa biết, tùy theo năng khiếu của mỗi người mà thời gian học kéo dài hay ngắn. Có người học chỉ trong 3 tháng có thể thành thạo và tự đàn các bài nhạc mình yêu thích, nhưng cũng có người thời gian lâu hơn. Khi được tận mắt diện kiến đàn Ukulele, tôi bắt đầu bị cuốn hút bởi kiểu dáng lẫn sự nhỏ gọn của nó.

Ukulele là một loại dụng cụ tương tự như đàn guitar mà chúng ta đã quen thuộc nhưng thiết kế hình dáng nhỏ gọn hơn và chỉ có 4 dây duy nhất (đàn guitar là 5 dây), không thể thay thế được cây guitar classic/accoustic. Một anh của nhạc viện gảy thử cho tôi thưởng thức một đoạn nghe thánh thót và không thua đàn guitar.

Một người ngoại đạo về âm nhạc như tôi thầm nghĩ: “Nhìn cây uklele này nhỏ nhưng “nội lực” lại không nhỏ chút nào, cũng vang, cũng lớn, cũng hay…”. Cô tư vấn viên động viên tôi: “Dù chưa biết đàn nhưng theo em thấy loại dụng cụ này dễ dàng nhất cho người chơi, mang lại nhiều hợp âm để tạo ra những bản nhạc tuyệt vời nhất.

Học đàn Ukulele

Tâm sư học đàn Ukulele

Với những ai đang muốn làm quen với dụng cụ nghệ thuật này thì có thể nói đây là nhạc cụ thích hợp nhất nen chị không phải lo ngại. Cộng thêm những giờ lên có sự hướng dẫn của giáo viên giàu kinh nghiệm, chị sẽ tiếp thu nhanh thôi”.

Bạn Ngọc Thảo – một học viên của nhạc viện cho biết: “Một khi đã thích và bị lôi cuốn bởi ukulele, bạn nên tập thương xuyên tâp dợt và nên “tậu” cho mình một cây đàn có chất lượng tốt để dùng. Chẳng hạn cây đàn này mình mua 1,5 triệu trong khi trên thị trường giá mấy trăm cũng có.

Bạn sẽ thấy sự khác biệt hẳn. Nó sẽ giúp bạn dễ chơi hơn, âm thanh tốt hơn, bạn sẽ thấy hào hứng hơn với những âm thanh mình tự chơi, và sẽ cho bạn nhiều động lực hơn để tập chúng. Nghe thật nhiều người chơi ukulele khác nhau, càng nghe nhiều bạn càng thấy hứng thú với cây đàn và âm thanh của nó, điều này thúc đẩy việc chơi đàn của bạn theo chiều hướng tích cực.

Tôi đến lớp nhạc Dấu chấm đen (Q.9) vào buổi chiều tối và mục kích một lớp học, thấy không khí nơi này thật náo nhiệt. Đa số là các bạn trẻ tham gia ở độ tuổi 12 đến 20. Thầy Lê Trình, giáo viên hướng dẫn lớp cho biết: “Ukelele là loại đàn nhỏ và rất dễ học. Nếu bạn đã từng học guitar bạn sẽ chuyển qua học Ukulele nhanh hơn vì đã nắm được các tổ hợp âm như thế nào, cách đánh ra sao.

Đàn Ukulele

Câu chuyện học đàn Ukulele

So với guitar thì Ukulele có nhiều hạn chế: vì thùng đàn đàn nhỏ nên âm thanh không đầy đặn, đàn có 4 dây nên không đủ các quãng âm nên chỉ chơi được các loại nhạc vui nhộn, các bài hát không có nhiều nốt trầm… Đặc biệt, Ukulele chơi độc tấu không hay bằng guitar. Tuy nhiên, tôi nghĩ, hiện nay và về sau, khi đàn Ukulele xuất hiện ngày càng nhiều, cộng thêm tính nhỏ gọn tiện dụng của Ukulele thì xu hướng học đàn này sẽ được các bạn trẻ lựa chọn”.

Bạn Ngân Quỳnh học viên lớp dạy đàn tại trường Suối nhạc Quang Trung cho biết: “Mình theo lớp Ukulele được 2 tháng cũng vì tò mò cùng chúng bạn theo cây đàn bé xinh này. Nhất là đàn Ukulele có nhiều màu sắc, mình có thể chọn một màu của cây đàn mà mình yêu thích để mua, với lại nó không quá cồng kềnh so với bản thân mình khi mang vác, vận chuyển. Những bạn nữ như mình rất thuận tiên khi học loại đàn này. Về cách sử dụng, khi tập dần thì nó cũng không quá khó. Bạn có thể từ từ từng bước một để làm quen, vừa tránh được những lỗi nhịp vừa tự rút kinh nghiệm cho bản thân khi chỉnh âm, lên dây”.

Kết

Học đàn, đương nhiên cần có chút năng khiếu cùng với tinh thần sáng tạo. Ngoài ra, khi cầm đàn bạn phải luôn giữ cho tâm trạng được thoải mái, khi đó sẽ đưa bạn đến một cảm giác tuyệt vời khi hòa cùng âm nhạc. Với Ukulele, một loại nhạc cụ bé nhỏ xinh xinh, tạo cho người học niềm hứng khởi, vui vẻ nhất với những điệu nhạc rộn ràng, tươi vui. Và Ukelele là loại nhạc cụ như vậy. Nếu muốn tìm cho mình thời gian để thư giãn, tránh xa những bộn bề công việc sao bạn không thử học Ukulele?

 

Nội – Ngoại Thất
Phong cách Cuộc Sống
Nhân vật Nổi Tiếng
Chuyện Doanh Nhân
Tin Tức Chứng Khoán
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>