Các đại gia Trung Quốc bơm tiền thổi căng bong bóng địa ốc Canada

“Năm nay còn bận rộn hơn so với năm ngoái, tôi chưa nhìn thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong dòng tiền từ các nhà đầu tư Trung Quốc đối với thị trường Vancouver”, Hasman chia sẻ.

Không giống như ở Mỹ, thị trường bất động sản Canada không hề sụt dốc trong thời gian suy thoái kinh tế toàn cầu. Kể từ đó đến nay, có nhiều dự báo về việc bong bóng nước này sẽ vỡ, nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra.

Nha giau Trung Quoc bom tien thoi cang bong bong dia oc Canada - Anh 1

Thị trường bất động sản Canada, nhất là tại Vancouver đã không ngừng tăng nóng trong thời gian qua. Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) mới công bố cho biết, số lượng nhà bán ra ở nước này trong tháng 3/2016 đã lập kỷ lục mọi thời đại, bất chấp giá tiếp tục leo thang. Cụ thể, số nhà bán được lên đến 45.137 căn, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 14,2% so với mức trung bình trong 10 năm trở lại đây.

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Canada, các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi khoảng 9,6 tỷ USD trong năm 2015 vào bất động sản ở các thành phố phía Tây Canada. Theo Juwai.com (trang công cụ tìm kiếm bất động sản), quý I/2016, khách hàng Trung Quốc đã tăng 134% trong danh sách bất động sản trên khắp thế giới so với cùng kỳ năm ngoái. Sự gia tăng này cho thấy, các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài trước bối cảnh bất ổn của kinh tế và chứng khoán trong nước.

Một cuộc khảo sát của Juwai với các đại lý bất động sản làm việc với khách hàng Trung Quốc cho thấy, 55% số người Trung Quốc được hỏi dự kiến sẽ mua bất động sản tại nước ngoài và mong muốn tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.

Theo báo cáo của Savills, giá trị giao dịch bất động sản ở nước ngoài của Trung Quốc có thể vượt 20 tỷ USD trong cả năm 2015, tăng so với mức 14 tỷ USD của năm 2014.

Trong các điểm đến, Canada, đặc biệt là các thành phố như Vancouver và Toronto từ lâu đã là một trong những mục tiêu hàng đầu của giới nhà giàu Trung Quốc.

Tại Canada, trong khi các nhà đầu tư Mỹ và Anh chủ yếu nhắm tới những cao ốc thương mại và nhà nghỉ tại các vùng nghỉ mát hay trung tâm trượt tuyết, thì các nhà đầu tư đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đổ vào thị trường nhà đất ở Vancouver và Toronton.

Chính quyền Vancouver lâu nay vẫn là mục tiêu chỉ trích của giới chuyên gia bất động sản Canada, vì để người nước ngoài mua nhà ở đây chỉ vì mục đích đầu tư, sau đó bỏ hoang, nhưng khiến giá nhà bị đẩy lên quá cao.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Canada, người Trung Quốc đã mua 1/3 trong tổng số nhà bán ra trên thị trường bất động sản Vancourver trong năm 2015. Giá bình quân của một căn nhà biệt lập ở Vancouver đã tăng 30%, lên 1,8 triệu CAD (đôla Canada) trong tháng 3/2016, trong khi số nhà bán ra tăng 37%.

Khi nói về tình trạng giá nhà tăng chóng mặt ở Vancouver, ông James Hankle, một kỹ sư phần mềm 50 tuổi tỏ ra khó chịu: “Từ khi những người Trung Quốc tới đây mua nhà, đã khiến giá nhà tăng mạnh, hãy ngừng cho phép họ mua bất động sản tại đây”.

Ông chỉ ông Hankle, nhiều người dân khác của thành phố 2,5 triệu dân này cũng cho rằng, chính những người Trung Quốc nhập cư giàu có là nguyên nhân đẩy giá nhà tại đây tăng chóng mặt.

Theo các công ty nghiên cứu kinh tế, Vancouver là thành phố có cuộc sống đắt đỏ nhất ở khu vực Bắc Mỹ và là thành phố nằm trong Top đắt nhất thế giới, chỉ sau Hồng Kông.

“Chắc chắn là rất khó khăn để những người trẻ tuổi có thể sở hữu ngay 1 ngôi nhà tại Vancover, nơi giá nhà đang bị đẩy lên quá cao”, Thomas Davidoff, Phó giáo sư chuyên về bất động sản tại Đại học Sauder, British Columbia cho biết. “Thị trường bất động sản Vancouver rất hấp dẫn các nhà đầu tư Trung Quốc. Bởi trong dài hạn, tài sản của họ được bảo vệ. Họ cảm thấy an toàn về tài sản của mình và điều này cũng có tác động nhất định tới những người dân Vancover khi muốn sở hữu một căn nhà”.

Theo Malcolm Hasman, một môi giới cao cấp tại Vancouver, nhu cầu của các nhà đầu tư Trung Quốc tập trung ở phân khúc cao cấp và phần lớn họ mua những căn hộ có giá trung bình 3,1 triệu CAD (2,4 triệu USD). Hasman cho biết, ông đã bán được khoảng 15 ngôi nhà trị giá 8 triệu CAD từ đầu năm đến nay và 1 căn penthouse có giá 19,8 triệu CAD.

“Năm nay còn bận rộn hơn so với năm ngoái, tôi chưa nhìn thấy bất kỳ sự suy giảm nào trong dòng tiền từ các nhà đầu tư Trung Quốc đối với thị trường bất động sản Vancouver”, Hasman chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>