​Chống giặc lửa và câu chuyện ý thức

Trong khi đó, theo quy định, một đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả trong phạm vi bán kính 5km. Nước xa khó dập được lửa gần, khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy tới nơi, đám cháy đã phát triển lớn, gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu chữa, làm thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Cần biết – Nhìn lại 11 tháng qua, cả nước xảy ra 1.926 vụ cháy, cướp đi sinh mạng 83 người, cùng với đó là khoảng 992,5 tỷ đồng và 1.108 ha rừng bị thiêu rụi theo ngọn lửa.

Nguyên nhân gây cháy chủ yếu vẫn là do , (chiếm tới 54,8%).

Bên cạnh đó, do người dân thường sử dụng nhà ống, nhà hầm để làm nơi buôn bán, chứa nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu dễ cháy, nhưng lại thiếu kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi có cháy xảy ra… nên dẫn tới thiệt hại về người và tài sản; nhiều người dân còn lơ là, chủ quan, không coi trọng việc phòng cháy chữa cháy.

Mặt khác, cháy lớn cũng thường xảy ra tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, tại các cơ sở sản xuất hàng hóa dễ cháy, nổ như: giấy, bao bì, sản phẩm nhựa, xốp và sản xuất bông, sợi, vải… Hầu hết các vụ cháy lớn xảy ra vào thời điểm ban đêm hoặc ngoài giờ làm việc.

I7jjd4i6.jpg

Kiểm lại các vụ cháy lớn cho thấy nguyên nhân chính vẫn là do cơ sở phát hiện và báo cháy không kịp thời. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất này đều chưa quan tâm đầu tư đúng mức cho công tác phòng cháy chữa cháy.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn tự ý thay đổi công năng sử dụng của công trình mà không có giải pháp đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy phù hợp.

Chính vì thế, ở nhiều cơ sở, địa phương, việc xây dựng, duy trì lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ và trang bị phương tiện cho lực lượng này còn mang tính chiếu lệ, đối phó. Cùng với việc không có cơ chế hoạt động rõ ràng nên chất lượng hoạt động của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ rất yếu kém.

Thực tế, nhiều vụ cháy xảy ra là do không được lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ phát hiện và tổ chức cứu chữa kịp thời đã phát triển thành cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Về phía lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, mạng lưới đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy trên cả nước còn quá mỏng, bán kính hoạt động rộng. Hiện cả nước mới có khoảng 200 đội cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; 42/63 địa phương chỉ có từ 1-2 đội cảnh sát chữa cháy.

Trong khi đó, theo quy định, một đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp hoạt động hiệu quả trong phạm vi bán kính 5km. Nước xa khó dập được lửa gần, khi lực lượng Cảnh sát chữa cháy tới nơi, đám cháy đã phát triển lớn, gây rất nhiều khó khăn cho công tác cứu chữa, làm thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Từ nay đến cuối năm 2014 (mùa hanh khô), lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với chợ, trung tâm thương mại; khu dân cư tập trung nhiều nhà dễ cháy, khu chung cư cao tầng; cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy, nổ; các cơ sở sản xuất nằm xen trong các khu dân cư, trong các khu công nghiệp…; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy; phấn đấu không để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>